Điều kiện nhập học đại học và cao học

Để nhập học chuyên ngành tại một trường đại học/ đại học chuyên môn của Nhật Bản, bạn có yêu cầu đầu vào về trình độ tiếng Nhật N3 trở lên. Để chuẩn bị cho một năm ở Nhật Bản, bao gồm các yêu cầu như sau.

Yêu cầu học vấn

 Tốt nghiệp THPT (trong vòng 4 năm tính đến thời điểm du học)

 Người đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học, trống tối đa 6 năm sau khi tốt nghiệp.

 Từ 18 đến 30 tuổi, càng trẻ, việc xét duyệt hồ sơ càng dễ dàng.

Điểm trung bình (GPA) 6.0 ở trường trung học và không có điểm yếu

 Với điểm trung bình 5.0, bạn vẫn có thể đi du học, nhưng chỉ chấp nhận những trường thấp hoặc những trường chưa được tín nhiệm nhiều.

 Để đạt N5 trở lên, bạn phải học tiếng Nhật cơ bản tại Việt Nam từ 4-6 tháng để đạt N5 trở lên. Nếu bạn đã có tiếng Nhật N5, bạn có thể đăng ký chương trình du học ngay.

 Để đạt N3 trở lên, bạn phải học tiếng Nhật trước (1 năm) tại Nhật Bản. Những bạn đã đạt yêu cầu nhập học của trường có thể bỏ qua bước này.

Học phí

Học phí du học Nhật Bản khác nhau tùy thuộc vào trường và chương trình bạn đăng ký. Học phí ở các trường Nhật Bản không cao như các trường Âu Mỹ. Có hai loại trường học ở Nhật Bản: trường công lập và trường tư thục. Chính phủ Nhật Bản quy định các trường công lập thu học phí bằng 60% học phí trường tư. Như sau :

 Trường quốc lập và công lập: Học phí 540.000 yên / năm, phí nhập học 280.000 yên (đóng 1 lần, áp dụng cho cả bậc đại học và sau đại học).

 Nhóm trường tư thục: Học phí 875.000 đến 3.700.000 yên một năm, phí nhập học 235.000 đến 1.300.000 yên một năm.

Đối với hầu hết người Việt Nam, Nhật Bản là một đất nước rất đắt đỏ. Vì vậy, du học Nhật Bản miễn phí là một lựa chọn không tồi khi gia đình bạn không có điều kiện.

Tài chính

Du học tự túc cần chứng minh tài chín. Điều này có nghĩa là nguồn tài chính bạn sẽ chi trả để học tập và sinh sống tại Nhật Bản được đảm bảo trong ít nhất năm đầu tiên. Để đi du học Nhật Bản, yêu cầu có bố mẹ hoặc người hỗ trợ tài chính với mức thu nhập ổn định (25 triệu đồng / tháng trở lên). Sổ tiết kiệm hoặc tài khoản ngân hàng phải gửi ít nhất 500.000.000 VND vào ngân hàng 6 tháng trước thời điểm nộp hồ sơ.

Học bổng và việc làm bán thời gian

Nhiều trường đại học Nhật Bản cấp học bổng cho các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ, sau khi tốt nghiệp có nhiều cơ hội làm việc tại Nhật Bản, đặc biệt cho sinh viên nước ngoài ngành khoa học và kỹ thuật. Ngoài ra, nhiều loại Alba được cung cấp trong suốt quá trình du học nên các bạn có nguyện vọng du học có thể thành công trong việc du học mà không gặp nhiều khó khăn.