Tiếng Nhật

Nói chung, bạn có thể chọn tiếng Anh hoặc tiếng Nhật khi du học Nhật Bản, nhưng hầu hết các trường đại học Nhật Bản đều yêu cầu ít nhất chứng chỉ tiếng Nhật N5. Nếu bạn chưa từng học tiếng Nhật, hãy đến Nhật Bản để học tiếng Nhật một năm và khả năng tiếng Nhật của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Đặc biệt, nếu bạn học tốt thì một năm học tiếng Nhật ở Nhật cũng có thể bằng bốn năm học tiếng Nhật ở Việt Nam đó.

Chương trình giáo dục chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Hệ thống giáo dục tiếng Nhật rất có cấu trúc và hệ thống giáo dục từ đào tạo nghề đến đại học và cao học có thể đáp ứng nhu cầu học tập của bạn. Tại các trường dạy nghề khác, chỉ có thể xét bảng điểm và phỏng vấn.

Tuy nhiên, nếu vào hệ đại học hoặc sau đại học thì có thể vào phỏng vấn và thi vào đại học như ở Việt Nam, nhưng không quá khắt khe với sinh viên nước ngoài. Tất cả các ngành nghề tại Nhật Bản đều được đào tạo chặt chẽ theo chương trình học và phương pháp giảng dạy tiên tiến.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Do sự già hóa của Nhật Bản, đất nước này đang thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng. Theo số liệu năm 2020, dân số Nhật Bản trên 64 tuổi chiếm 23%.

Chính phủ Nhật Bản có nhiều chính sách ưu đãi để thu hút lao động nước ngoài. Do đó, bạn có khả năng tìm được việc làm cao nhất sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, cần một lượng lớn nhân lực trong các ngành như quản lý nhà hàng khách sạn, thiết kế-xây dựng, cơ khí, công nghệ-kỹ thuật ô tô, điều dưỡng-hộ lý, công nghệ thông tin (CNTT).

Các công ty Nhật Bản đang đầu tư mạnh vào thị trường Việt Nam. Nếu bạn không muốn làm việc tại Nhật Bản, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm tại quê nhà. Điều này là do có nhiều kiến ​​thức chuyên môn được tiếp thu tại Nhật Bản, kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản và tiếng Nhật.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Nhiều người e ngại việc du học Nhật Bản tự túc vì kinh phí quá lớn. Hiện nay có các chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm. Được phép làm thêm 28 giờ mỗi tuần và có thể làm thêm ngoài giờ quy định, nhờ đó giúp tăng thu nhập đáng kể.

Bằng cách này, bạn có thể chi trả toàn bộ chi phí sinh hoạt và học phí khi đi du học. Thậm chí những bạn chăm chỉ và thông minh còn có thể gửi thêm tiền về nhà cho gia đình.

Điều kiện du học Nhật Bản

Yêu cầu nhập học của trường Nhật ng

Những người du học Nhật Bản chỉ để học tiếng Nhật, hoặc học cao đẳng, đại học tại Nhật Bản nhưng không đạt yêu cầu nhập học thì phải học tiếng Nhật một năm tại các trường Nhật ngữ ở Nhật Bản. Bởi vì hầu hết các trường đại học tại Nhật Bản đều yêu cầu sinh viên quốc tế phải có trình độ tiếng Nhật trên N3 (bao gồm cả trường N2).

Học phí

Học phí tại các trường Nhật Bản dao động từ 6000 đến 9000 USD một năm, tương đương khoảng 200 triệu đồng Việt Nam.

Tổng số tiền bạn phải bỏ ra khi đăng ký đi du học Nhật Bản khoảng 200 triệu đến 260 triệu đồng (tùy vào mức học phí hàng năm của các trường khác nhau và số tháng bạn đóng tiền ký túc xá trước). Chi phí trên thường bao gồm hồ sơ visa, vé máy bay, học tiếng Nhật tại Việt Nam và tất cả các chi phí học tiếng Nhật (học phí 1 năm; ký túc xá 6 tháng; bảo hiểm y tế; phí nhập học; phí làm hồ sơ; sách giáo khoa…)

Tài chính

Du học tự túc cần chứng minh tài chính. Điều này có nghĩa là nguồn tài chính bạn sẽ chi trả để học tập và sinh sống tại Nhật Bản được đảm bảo trong ít nhất năm đầu tiên. Để đi du học Nhật Bản, bạn phải có bố mẹ hoặc người hỗ trợ tài chính với mức thu nhập ổn định (25 triệu đồng / tháng trở lên). Sổ tiết kiệm hoặc tài khoản ngân hàng phải gửi ít nhất 500.000.000 VND vào ngân hàng 6 tháng trước thời điểm nộp hồ sơ.